Khoai tây là thực phẩm có thể chế biến được đa dạng món ăn, đặc biệt, không giống như các loại thực phẩm khác, khoai tây có thể bảo quản trong một khoảng thời gian khá dài từ vài tuần tới vài tháng. Tuy nhiên việc bảo quản khoai tây một cách an toàn và còn giữ tối đa giá trị dinh dưỡng không phải là điều dễ dàng và không phải ai cũng biết.
Khoai tây để được bao lâu?
Thời hạn sử dụng của một củ khoai tây phụ thuộc vào cách nó được bảo quản. Một củ khoai tây tươi không tỳ vết nếu để trong điều kiện lý tưởng có thể giữ được vài tháng.
Nếu khoai tây được bảo quản trên 12 độ C, chúng sẽ mất nước nhanh hơn, làm giảm thời hạn sử dụng. Ngay cả trong điều kiện ít lý tưởng, rau củ giàu tinh bột thường sẽ giữ được vài tuần.
Đừng để khoai tây vào tủ lạnh
Bảo quản khoai tây trong tủ lạnh là điều tối kỵ. Frank Muir, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Ủy ban khoai tây Idaho cho biết: “Khi khoai tây quá lạnh, hàm lượng tinh bột của chúng chuyển thành đường tạo ra một loại khoai có vị ngọt hơn và làm thay đổi giá trị dinh dưỡng khi nấu chín.
Bạn nên bảo quản khoai tây ở nơi mát nhất trong nhà, hơn là chọn để trong tủ lạnh.
Quá trình chuyển đổi tinh bột thành đường cũng là lý do tại sao khoai tây sống không đông lạnh được. Nếu bạn muốn sử dụng tủ đông để bảo quản lâu dài, hãy cắt lát hoặc cắt nhỏ khoai tây và chần chúng trước khi đông lạnh. Đảm bảo để chúng đã ráo nước hoàn toàn trước khi đông lạnh và sử dụng trong vòng vài tháng.
Bạn có thể bảo quản khoai tây và hành tây cùng nhau không?
Khoa học đã chứng minh rằng khoai tây và hành tây không được bảo quản cùng nhau.
Khoai tây cần tránh xa bất kỳ sản phẩm tạo ra khí ê-ty-len nào, đặc biệt là để chung với hành tây hay táo và chuối. Loại khí này sẽ làm cho khoai tây của bạn bị già đi và mọc mầm nhanh hơn.
Khoai tây đã mọc mầm có nên ăn không?
Khi khoai tây vẫn chưa được sơ chế và nấu chín, việc mọc mầm là điều hoàn toàn tự nhiên. Nếu chỉ mới mọc một chút mầm, bạn vẫn có thể tận dụng chúng bằng cách cắt gọt đi phần mọc mầm để chế biến. Tuy nhiên việc sử dụng khoai tây ngay từ thời điểm chưa mọc mầm vẫn là an toàn cho cơ thể nhất, không nên bảo quản khoai tây quá lâu.
Có thể ăn khoai tây xanh không?
Nếu khoai tây đã chuyển sang màu xanh, có thể là do điều kiện bảo quản còn nhiều ánh sáng, bạn nên tìm một vị trí tối hơn để bảo quản. Khoai tây xanh một phần thì không sao, chỉ cần gọt bớt vỏ xanh và chế biến như bình thường. Nếu toàn bộ củ khoai tây đã chuyển sang màu xanh, tốt nhất bạn nên bỏ đi, không nên sử dụng.
Làm thế nào bạn có thể biết khi nào một củ khoai tây đã không còn sử dụng được nữa? Hãy thử nhấn nhẹ, nếu khoai tây mềm hoặc nhăn nheo có nghĩa là đã bị hỏng.
Một số tips để lựa chọn và bảo quản khoai tây:
1.Chọn khoai tây đúng tiêu chuẩn
Frank Muir, chủ tịch và giám đốc điều hành của Ủy ban khoai tây Idaho cho biết: “Việc bảo quản khoai tây cần bắt đầu từ lúc chọn mua. Khoai tây phải không có tì vết, không có vết cắt, đốm đen...; chúng phải có vỏ đều màu, không có màu xanh lá. Khoai tây có vết đốm thường có xu hướng hư hỏng nhanh hơn trong quá trình bảo quản".
2.Bảo quản nơi khô ráo
Bạn không nên rửa khoai tây trước khi bảo quản do khoai bị ẩm sẽ gây ra mùi mốc và khoai tây nhanh già hơn. Bạn chỉ nên rửa trước khi chế biến.
3.Đặt trong giỏ hoặc trong túi thoáng khí
Một bí kíp để giữ khoai tây tươi là trữ khoai tây ở điều kiện có không khí lưu thông, tốt nhất là trong một túi lưới hoặc giỏ/ khay thông gió tốt để không khí lưu thông xung quanh chúng.
4.Tìm một nơi tối và mát mẻ
Khoai tây được trồng dưới đất, tối và lạnh. Nhiệt độ tối ưu để bảo quản khoai tây là từ 7°C đến 12°C. Vì vậy, hãy giữ khoai tây ở nơi tối nhất, mát mẻ nhất. Đừng bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì nhiệt độ tủ lạnh tuy lý tưởng nhưng lại không đảm bảo điều kiện lưu thông của không khí.
5.Kiểm tra điều kiện bảo quản và chất lượng khoai tây thường xuyên
Bạn nên kiểm tra điều kiện bảo quản cũng như kiểm tra chất lượng khoai tây thường xuyên, ưu tiên sử dụng củ nào trước, củ nào sau.
Mong rằng những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp ích trong quá trình nấu ăn và cân bằng dinh dưỡng cho gia đình bạn.
Mori Team