Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng cần chuẩn bị sao cho chu đáo?

25 Tháng 02 Năm 2021

Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng cần chuẩn bị sao cho chu đáo?

Chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng thế nào để mang lại nhiều tài lộc. Rằm tháng Giêng mua những gì, Rằm tháng Giêng nên cúng chay hay mặn, hãy cùng tìm hiểu.

1. Mâm cúng Rằm tháng Giêng/mâm cúng Tết Nguyên tiêu có ý nghĩa gì?

15/1 Âm lịch được coi là ngày Rằm tháng Giêng quan trọng nhất trong năm. Vào ngày nay, các gia đình thường làm mâm cỗ cúng cùng với hương, hoa, quả dâng lên thần linh, tổ tiên, cầu mong những điều tốt lành sẽ đến.

Nói về Rằm tháng Giêng, các cụ xưa vẫn có câu ''Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng''. Bởi vậy, vào ngày Rằm tháng Giêng mỗi gia đình thường sẽ chuẩn bị một mâm cỗ cúng thịnh soạn để cầu một năm bình an, no đủ. Vậy, bạn cần lưu ý gì khi chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng/ mâm cúng Tết Nguyên tiêu.

2. Rằm tháng Giêng nên cúng chay hay mặn

Không quan trọng việc phải cúng chay hay cúng mặn vào dịp Rằm tháng Giêng, tùy vào hoàn cảnh, điều kiện và truyền thống của mỗi gia đình mà gia chủ có thể lựa chọn cúng gì Rằm tháng Giêng.

3. Cúng Rằm tháng Giêng mua những gì

Tùy theo phong tục và văn hóa ở mỗi địa phương, mỗi gia đình mà cách sắm lễ cúng Rằm tháng Giêng sẽ khác nhau. Chủ yếu mâm cỗ cúng dâng lên sẽ bao gồm một mâm cỗ mặn hoặc một mâm cỗ chay với đầy đủ các món ăn.

4. Mâm cúng Rằm tháng Giêng cỗ chay

Mâm cúng Tết Nguyên tiêu sẽ bao gồm từ 5-10-15-20 món khác nhau tùy theo điều kiện của gia chủ. Các món ăn đều được làm từ những nguyên liệu quen thuộc và gần gũi với thiên nhiên.

Đặc biệt, các món ăn sẽ có 5 tông màu chủ đạo để tượng trưng cho ngũ hành với mong muốn vạn sự như ý, mọi sự hanh thông. Các món phổ biến bao gồm: Xôi đậu, chè, bánh trôi nước, hoa quả,...

Đặc biệt, gia chủ lưu ý, khi làm mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng là đồ chay thì nên làm đồ thuần chay, không lựa chọn đồ chay giả mặn để thắp hương dịp Tết Nguyên tiêu.

5. Mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng cỗ mặn

Thông thường riêng mâm cỗ mặn cúng Tết Nguyên Tiêu vào rằm tháng Giêng sẽ yêu cầu sự cầu kỳ với 4 bát và 6 đĩa. 4 bát ở đây là những bát canh như: canh măng, canh bóng, canh mọc và canh miến. Còn 6 đĩa ở đây là thịt gà, thịt heo, chả giò, xôi, bánh chưng, đĩa củ kiệu hoặc dưa muối.

6. Rằm tháng Giêng cúng hoa quả/ cúng Rằm tháng Giêng xôi chè có được không?

Nếu không có đủ điều kiện, thời gian để chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng cầu kỳ, linh đình, bạn cũng có thể cúng hoa quả, xôi chè vào Rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, cần lưu ý đối với hoa quả không dùng hoa giả, trái cây giả đặt trên ban thờ để làm cảnh cho đẹp. Thờ cúng phải tịnh tâm, nhà có sao dâng lên vậy, nên dùng hoa tươi, trái cây tươi để dâng cúng thần Phật, tổ tiên.

Bài viết liên quan

27 Tháng 02 Năm 2020

MORI - ĐI TÌM NGƯỜI NẤU ĂN TẠI GIA CHUYÊN NGHIỆP

Mori luôn đồng hành cùng người Phụ nữ Việt trên hành trình làm vợ đảm, mẹ hiền. Chúng tôi không chỉ san sẻ phần nào gánh nặng dọn dẹp gia đình trên đô...

15 Tháng 06 Năm 2021

MẸO HAY PHÒNG CHỐNG TAI NẠN VỀ MẮT KHI Ở TRONG BẾP

Mẹo hay phòng chống tai nạn về mắt khi ở trong bếp

07 Tháng 06 Năm 2021

BÍ QUYẾT LÀM SÁNG LY THỦY TINH MỜ

Ly thủy tinh được ưa chuộng để sử dụng trong đời sống vì đặc tính trong suốt, không gỉ, không bị ăn mòn bởi hóa chất và đặc biệt là có tính thẩm mỹ ca...
Đặt lịch nhanh