NHỮNG NƠI CÓ NHIỀU VI KHUẨN NHẤT TRONG NHÀ

06 Tháng 10 Năm 2021

NHỮNG NƠI CÓ NHIỀU VI KHUẨN NHẤT TRONG NHÀ

Nhà là nơi chúng ta dành phần lớn thời gian, bạn nghĩ nhà luôn là nơi an toàn. Tuy nhiên có những vị trí trong nhà chứa cực nhiều vi khuẩn mà bạn không ngờ tới. Nơi có nhiều vi khuẩn trong nhà sẽ khiến bạn vô cùng kinh ngạc, thậm chí gấp nhiều lần bồn cầu nơi bạn cho là bẩn nhất.
  1. Thảm lót chân

Thảm lót chân gần cửa là một trong những khu vực được đánh giá bẩn nhất trong nhà. Vì sao? Gần 96% lòng bàn chân hội tụ vi khuẩn gây bệnh, mỗi lần lau chân vào thảm đi vào trong nhà đều sẽ mang theo mầm bệnh. Để giảm lượng vi khuẩn trên thảm lót chân, nên giặt bằng xà phòng mỗi tuần 1 lần. Sau đó dùng vòi cao áp xịt mạnh để loại bỏ xà phòng và rửa trôi bụi bẩn, vi khuẩn. Với lót chân, nên phơi nơi có nhiều ánh nắng và gió là tốt nhất.

  1. Điện thoại di động

Điện thoại di động là một trong những nơi nhiều vi khuẩn nhất trong nhà mà con người vẫn đang hàng ngày tiếp xúc. Một chiếc điện thoại di động ẩn chứa vi khuẩn cao gấp 10 lần so với bồn cầu.

Điện thoại di động có thể dẫn dến da bị nhiễm tụ cầu khuẩn, có thể dẫn đến mắt nhiễm khuẩn pseudomonas và salmonella. Khe hở ở bên ngoài vỏ cũng là nơi ngụ trú của các loại vi khuẩn. Đặc biệt giới trẻ hiện nay, có thói quen vừa đi vệ sinh vừa dùng điện thoại, điều này càng làm tăng mầm bệnh. Cứ tưởng tượng mà xem, khi tay bạn tiếp xúc với hàng triệu con vi khuẩn trong nhà vệ sinh, sau đó cầm điện thoại áp lên mặt. Điều đó thực sự kinh khủng. Hãy từ bỏ thói quen cực xấu này.

  1. Máy hút bụi

Nghiên cứu cho thấy rằng 13% máy hút bụi có vi khuẩn E. coli, có nghĩa là mỗi khi bạn sử dụng nó, bạn có thể lây lan vi khuẩn ở khắp mọi nơi. Vệ sinh máy hút bui vô cùng đơn giản. Nhớ đổ rác sau mỗi lần hút dù túi lọc chưa đầy. Máy hút bụi cũng cần được vệ sinh để trông sạch sẽ. Đừng quên lau sạch phần tay cầm trước khi sử dụng.

  1. Thớt

Chiếc thớt trong căn bếp của bạn có nhiều vi khuẩn gấp 200 lần so với chiếc toilet. Nguyên nhân chính là từ thịt sống! Có những người không cẩn thận sẽ dùng duy nhất một chiếc thớt để thái cả đồ ăn sống lẫn đồ ăn chín. Việc đó là không nên. Nhà bếp luôn cần nó nước nóng để tráng thớt thái đồ sống nếu không muốn nuôi vi khuẩn trên thớt. Bạn cũng có thể lựa chọn các loại thớt như: thớt nhựa, thớt inox thay vì thớt gỗ truyền thống để hạn chế tạo môi trường tích tụ vi khuẩn.

  1. Miếng rửa bát

Nghiên cứu cho thấy 7% giẻ rửa bát bị nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) – một loại siêu khuẩn gây nhiễm trùng da. Miếng rửa bát cũng được coi là nơi tập trung nhiều nhất của vi khuẩn E. coli và các vi khuẩn khác trong nhà. Mọi người thường sử dụng miếng rửa bát đũa sau khi ăn, và tiếp tục sử dụng cho lần sau mà không hề rửa sạch, điều này sẽ lây lan mầm bệnh. Hãy giữ giẻ rửa bát luôn sạch và khô trước khi sử dụng cho bữa sau bạn nhé.

  1. Chai lọ đựng gia vị

Khó có thể ngờ rằng, nơi có nhiều vi khuẩn trong nhà lại là lọ đựng gia vị. Nhiều người không rửa tay trước khi dùng giấm, nước tương, nước sốt cà chua và các loại gia vị khác, có thể gây nhiễm trùng chéo. Với lọ đựng gia vị, nên vệ sinh nắp hàng tuần. Tất nhiên, hãy đảm bảo tay bạn sạch trước khi mở nắp. Nhìn lọ gia vị sạch sẽ thực sự sẽ khiến bạn yêu công việc nấu ăn hơn rất nhiều đấy.

  1. Tay cầm tủ lạnh

Bạn thường chú ý vệ sinh tủ lạnh và loại bỏ thực phẩm hỏng, cũ nhưng tay cầm tủ lạnh lại ít được để ý đến. Chúng lại là nơi có vi khuẩn trong nhà. Vi khuẩn cùng nấm mốc có thể lây lan ra bất cứ khi nào bạn mở cửa tủ lạnh. Không chỉ tay cầm tủ lanh, mà bên trong tủ lạnh cũng nên vệ sinh thường xuyên. Đồ trong tủ cũng cần sắp xếp khoa học, thịt sống phía dưới, rau củ bên trên rồi đến hoa quả và đồ ăn đã nấu chính.

  1. Bồn rửa bát

Thật khó để tưởng tượng rằng có hơn 500.000 vi khuẩn trong bồn rửa nhà bếp, gấp 1000 lần số lượng vi khuẩn trung bình trong nhà vệ sinh. Đây mới thực sự là nơi nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. Bạn rửa thực phẩm sống trong đó, đổ thức ăn thừa xuống và để bát đĩa bẩn chất đống, nó có thể trở thành nơi sinh sản rất nhiều vi khuẩn và bẩn nhất là phần lọc rác. Để giảm thiểu sự lây lan của vi trùng mọi người cần phải có những thói quen tốt như cởi bỏ giầy trước khi bước vào trong nhà và rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh hay chạm vào thực phẩm sống cũng giúp giảm lây nhiễm vi trùng.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo nên thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng trong vòng 20-30 giây để loại bỏ vi trùng và phòng chống bệnh tật.

 

Nguồn: Benh.vn ( Tổng hợp từ vietnamnet.vn )

Bài viết liên quan

20 Tháng 10 Năm 2021

VẢI TẰM Ý VÀ MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CẦN NHỚ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vải như vải len, vải lanh, vải cotton...Và đặc biệt, một loại vải đang được yêu chuộng hiện nay cũng như đ...

13 Tháng 10 Năm 2021

ĐÓNG KÍN CỬA ĐỂ MỞ ĐIỀU HÒA KHÔNG HỀ TỐT NHƯ BẠN VẪN NGHĨ

Mỗi khi bật điều hòa, các gia đình thường có thói quen đóng kín cửa lại để hơi lạnh không bị thất thoát ra, từ đó giúp tiết kiệm điện hơn. Thế nhưng đ...

29 Tháng 09 Năm 2021

LÀM SẠCH MÀN HÌNH TINH THỂ LỎNG CẦN LƯU Ý GÌ?

Không giống như những loại tivi bình thường, màn hình tinh thể lỏng rất nhạy cảm. Nếu bạn không có cách vệ sinh màn hình tivi đúng chuẩn sẽ làm ảnh hư...
Đặt lịch nhanh