MẸO LÀM SẠCH VÀ BẢO QUẢN CHẢO GANG

04 Tháng 09 Năm 2021

MẸO LÀM SẠCH VÀ BẢO QUẢN CHẢO GANG

Khi nhắc tới công cụ nấu ăn, chảo gang là một trong những công cụ thiết yếu. Chảo gang được làm từ hợp kim sắt-cacbon, với hàm lượng cacbon lớn hơn 2%. Loại chảo được sử dụng phổ biến và được mọi người ưa thích được làm từ than đen. Loại này thường có trọng lượng nặng, giữ nhiệt tốt và phân bổ nhiệt đều. Công dụng của chảo gang là không thể phủ nhận, bạn có thể thực hiện rất nhiều loại món ăn bằng công cụ này như xào, chiên, áp chảo, nướng… Tuy nhiên cũng giống như bất kỳ loại công cụ chế biến thức ăn nào, chảo gang cũng cần được sử dụng và bảo quản đúng cách để có tuổi thọ dài lâu. Việc làm sạch chảo gang mà không làm mất đi lớp chống dính là điều cực kỳ quan trọng. Hãy để Mori-Mori chia sẻ cho các bạn các quy tắc làm sạch và bảo quản chảo gang nhé!
  1. Trước khi sử dụng để chế biến

Để đảm bảo chảo chống dính được tốt, việc đầu tiên bạn cần làm sau khi mua chảo là tôi chảo. Việc tôi chảo không chỉ giúp chảo chống dính, mà còn bảo vệ chảo khỏi các tác nhân gây gỉ sét.

Có hai cách để tôi dầu vào chảo đó là tôi dầu bằng lò nướng và tôi dầu bằng bếp.

  • Tôi dầu bằng lò nướng: Bạn thoa một lớp dầu lên bề mặt của chảo, từ lòng chảo đến tay cầm của chảo và cả mặt sau của chảo. Bạn bật lò nướng và để nhiệt độ từ 180 độ đến 200 độ C, sau đó cho chảo vào lò và để chảo úp sấp mặt xuống. Bạn để chảo trong lò khoảng 60 phút, sau đó mang ra ngoài để nguội tự nhiên và lặp lại quy trình tôi chảo liên tiếp trong khoảng 3 lần nữa.
  • Tôi dầu bằng bếp gas: Các bước thoa dầu lên bề mặt và tôi chảo cũng tương tự như đối với việc tôi chảo bằng lò nướng.

 

  1. Bảo quản chảo
  • Sau khi nấu nướng, bạn cần để chảo hạ nhiệt độ tự nhiên, tránh vệ sinh chảo ngay khi chảo gang đang nóng, việc này có thể dẫn đến việc nứt vỡ chảo. Bạn nên sử dụng nước ấm để vệ sinh chảo, hạn chế sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa mạnh để vệ sinh.
  • Sau khi vệ sinh chảo, bạn nên dùng khăn khô để lau, cất chảo ở nơi khô ráo. Bạn có thể thoa thêm một lớp dầu mỏng lên bề mặt chảo để bảo quản.
  • Loại dầu dùng để thoa lên bề mặt chảo thường được khuyên dùng là dầu hạt lanh.

Chúc bạn luôn có những món ăn ngon cho gia đình và cùng chia sẻ bí kíp bảo quản và sử dụng đồ gia dụng cho Mori-Mori nhé!

 

Nguồn: sưu tầm

Bài viết liên quan

20 Tháng 10 Năm 2021

VẢI TẰM Ý VÀ MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CẦN NHỚ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vải như vải len, vải lanh, vải cotton...Và đặc biệt, một loại vải đang được yêu chuộng hiện nay cũng như đ...

13 Tháng 10 Năm 2021

ĐÓNG KÍN CỬA ĐỂ MỞ ĐIỀU HÒA KHÔNG HỀ TỐT NHƯ BẠN VẪN NGHĨ

Mỗi khi bật điều hòa, các gia đình thường có thói quen đóng kín cửa lại để hơi lạnh không bị thất thoát ra, từ đó giúp tiết kiệm điện hơn. Thế nhưng đ...

06 Tháng 10 Năm 2021

NHỮNG NƠI CÓ NHIỀU VI KHUẨN NHẤT TRONG NHÀ

Nhà là nơi chúng ta dành phần lớn thời gian, bạn nghĩ nhà luôn là nơi an toàn. Tuy nhiên có những vị trí trong nhà chứa cực nhiều vi khuẩn mà bạn khôn...
Đặt lịch nhanh