NHẬT BẢN - TỪ ĐỔ NÁT CHIẾN TRANH ĐẾN CƯỜNG QUỐC LỚN THỨ 2 THẾ GIỚI

08 Tháng 01 Năm 2019

NHẬT BẢN - TỪ ĐỔ NÁT CHIẾN TRANH ĐẾN CƯỜNG QUỐC LỚN THỨ 2 THẾ GIỚI

Sau chiến tranh Thế giới thứ II, có thể nói Nhật Bản trở thành một đống đổ nát đúng nghĩa. 66 thành phố chính bị tàn phá nặng nề, phần đông dân số rơi vào cảnh đói ăn trầm trọng, 30% dân số không có nhà ở. Tại Tokyo, 65% khu vực dân cư bị phá hủy hoàn toàn. Tại Nagoya, con số này lên đến 89%.

Với những thiệt hại nặng nề đó, người ta cứ ngỡ đế quốc Nhật đã sụp đổ hoàn toàn. Nhưng không, người dân Nhật hiểu rõ lý do vì sao họ thất bại, hiểu rõ con người chính là yếu tố cốt lõi để khắc phục những đau thương mất mát và họ đã bật dậy mạnh mẽ như những chú lật đật không bao giờ ngã. Toàn dân tộc Nhật Bản đoàn kết một lòng vực lại đất nước, để lại những di sản đã trở thành văn hóa khiến cả thế giới phải nghiêng mình kính phục.

Cúi nhưng không hạ mình

Ở đất nước mặt trời mọc, hình ảnh nghiêng gập người cúi chào thể hiện cả một nền văn hóa Nhật Bản: Cúi nhưng không hạ mình. Cái gập người đó thể hiện sự tôn trọng chân thành của bản thân với người đối diện, cũng làm tăng thêm sự nể trọng của đối phương với mình.

Trên các chuyến bay của hãng hàng không Japan Airlines, nụ cười luôn nở trên môi các tiếp viên. Họ sẵn sàng ngồi, thậm chí là “quỳ” để giúp khách sửa tư thế thoải mái hơn. Họ niềm nở, vui vẻ tiếp nhận yêu cầu của cả những hành khách khó tính nhất. Chỉ vài phút khởi hành trễ, toàn bộ nhân viên phục vụ mặt đất và tiếp viên, phi công dàn thành hàng ngang, cúi rạp người xin lỗi khách.

 

Trung thực

Ở Nhật, bạn khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Vì sao? Các tài xế sẽ tự chở bạn thẳng đến ga tàu điện ngầm kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ”. Sự trung thực của người Nhật in đậm nét ở những “minishop không người bán” tại Osaka. Hay những hàng người xếp hàng tăm tắp chờ đợi đồ tiếp tế sau thiên tai dù đều đang rất mệt và đói, không một ai lấn hàng hay có ý định trộm, cướp.

Nhiều vùng ở Nhật không có nông dân. Ban ngày, người dân đến công sở, ngoài giờ làm họ trồng trọt thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh cho người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé đem thùng tiền về nhà. Nhẹ nhàng và đơn giản.

 

Trên các con đường mua sắm hay tại những siêu thị ở Hokkaido, Sapporo,… cũng không nơi nào bạn phải gửi túi xách. Người Nhật tự hào khẳng định từ “ăn cắp vặt” gần như đã biến mất trong từ điển. Nếu bạn đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng sẽ tự động trừ thuế, giảm 5 – 10% khi biết bạn là khách nước ngoài.

 

“No noise” – không tiếng ồn

Nguyên tắc không gây tiếng ồn được áp dụng triệt để tại Nhật. Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường. Osaka bỏ ra 18 tỷ USD xây hẳn một hòn đảo nhân tạo để làm phi trường rộng hơn 500ha ngay trên biển. Lý do đơn giản chỉ vì “người dân không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay lên xuống”.

Tại các cửa hàng mua sắm, dù đang vào mùa quảng cáo, cũng không một cửa hàng nào được đặt máy phát ra tiếng. Tuyệt đối không được bật nhạc làm ồn sang cửa hàng bên cạnh. Muốn quảng cáo và thu hút thì cách duy nhất là thuê một nhân viên dùng loa tay, quảng cáo với từng khách.

Coi trọng môi trường

Tại những cánh đồng ở Nhật, người nông dân không bao giờ gặt hái toàn bộ nông sản mà họ luôn “để phần” 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.

Bình đẳng

Mọi đứa trẻ đều được dạy về sự bình đẳng. Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường. Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất. Các trường không chấp nhận cho phụ huynh đưa con đến lớp bằng xe hơi.

 

Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, công chức cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Tất cả họ là một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động.

Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên nào. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là Thủ tướng.

Ở Nhật, nội trợ là một nghề. Hàng tháng chính phủ tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Về già vẫn hưởng đầy đủ lương hưu. Độc đáo hơn nữa, nhiều công ty áp dụng chính sách lương của chồng sẽ vào thẳng tài khoản của vợ. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình vì thế luôn được đề cao, tôn trọng.

Bài viết liên quan

27 Tháng 02 Năm 2020

MORI - ĐI TÌM NGƯỜI NẤU ĂN TẠI GIA CHUYÊN NGHIỆP

Mori luôn đồng hành cùng người Phụ nữ Việt trên hành trình làm vợ đảm, mẹ hiền. Chúng tôi không chỉ san sẻ phần nào gánh nặng dọn dẹp gia đình trên đô...

15 Tháng 06 Năm 2021

MẸO HAY PHÒNG CHỐNG TAI NẠN VỀ MẮT KHI Ở TRONG BẾP

Mẹo hay phòng chống tai nạn về mắt khi ở trong bếp

07 Tháng 06 Năm 2021

BÍ QUYẾT LÀM SÁNG LY THỦY TINH MỜ

Ly thủy tinh được ưa chuộng để sử dụng trong đời sống vì đặc tính trong suốt, không gỉ, không bị ăn mòn bởi hóa chất và đặc biệt là có tính thẩm mỹ ca...
Đặt lịch nhanh