Tìm hiểu các bí quyết nuôi dạy trẻ thông minh!

31 Tháng 01 Năm 2021

Tìm hiểu các bí quyết nuôi dạy trẻ thông minh!

Các chuyên gia về phát triển nhận thức coi những năm đầu đời của trẻ là giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành trí thông minh và chức năng não bộ. Vào thời điểm hiện nay khi mỗi gia đình chủ yếu chỉ có từ một đến hai con thì các bậc cha mẹ sẵn sàng làm mọi thứ để giúp con họ có cơ hội được học hỏi và tiếp thu nhanh nhất mọi kiến thức. Cùng Mori-Mori tìm hiểu các bí quyết để nuôi dạy trẻ thông minh nhé!

Các chuyên gia về phát triển nhận thức coi những năm đầu đời của trẻ là giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành trí thông minh và chức năng não bộ. Vào thời điểm hiện nay khi mỗi gia đình chủ yếu chỉ có từ một đến hai con thì các bậc cha mẹ sẵn sàng làm mọi thứ để giúp con họ có cơ hội được học hỏi và tiếp thu nhanh nhất mọi kiến thức. Cùng Mori-Mori tìm hiểu các bí quyết để nuôi dạy trẻ thông minh nhé!


1. Các bí quyết nuôi dạy trẻ thông minh 

Bộ não của con bạn không tự động phát triển theo độ tuổi. Nó có được từ kinh nghiệm và bài tập mà não nhận được. Thị giác, âm thanh, xúc giác, vị giác và khứu giác kích thích các kết nối tế bào của não (được gọi là khớp thần kinh) và tạo ra hàng nghìn tỷ tế bào khác. Những mối liên kết này càng phức tạp, con bạn càng thông minh.

1.1 Cho trẻ bắt đầu sớm

Việc cho con bạn bắt đầu học tập nên “bắt đầu từ khi trẻ còn trong nôi” . Ông khuyến nghị các hoạt động sau đây để hỗ trợ sự phát triển của trẻ thơ như: tối đa hóa khả năng đáp ứng yêu thương và giảm thiểu căng thẳng bằng cách khi tiếp xúc với trẻ nên đối diện thẳng mặt với trẻ để trẻ có thể lưu giữ hình ảnh cũng như tình cảm bạn dành cho chúng, nói chuyện, hát và sử dụng cử chỉ thật nhiều, sử dụng các trò chơi số và nhịp điệu...

1.2 Đọc sách cho con nghe

Bắt đầu đọc cho trẻ nghe ngay cả khi trẻ không hiểu được từ ngữ. Điều này giúp trẻ có một khởi đầu thuận lợi trong việc phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Những đứa trẻ được đọc sách khi còn nhỏ có nhiều khả năng phát triển niềm yêu thích suốt đời với việc đọc sách, học tốt ở trường và thành công trong cuộc sống trưởng thành. Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất giúp trẻ thông minh.

1.3. Nói chuyện nhiều hơn với con

Điều này phát triển kỹ năng ngôn ngữ mạnh mẽ của con bạn. Ngoài ra, hãy lắng nghe con bạn khi trẻ đang nói. Điều này củng cố giao tiếp của trẻ và khả năng phát triển ngôn ngữ. Một nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ trải qua cuộc trò chuyện nhiều hơn ở nhà có hoạt động não và thái độ bằng lời nói nhiều hơn. Đặt câu hỏi và đợi câu trả lời thay vì chỉ trao đổi một chiều.

1.4 Hãy để con tự do vui chơi

Khi con bạn chơi, bé không chỉ vui vẻ mà còn đang phát triển trí não. Trẻ đang tạo nền tảng cho các kỹ năng trí tuệ, xã hội, thể chất và cảm xúc của mình. Khi chơi với những đứa trẻ khác, trẻ học cách kết hợp ý tưởng, ấn tượng và cảm xúc từ những đứa trẻ khác.

1.5 Tương tác và chơi với trẻ, khiến trẻ cảm nhận được sự yêu thương

Các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng những em bé không được ôm ấp, chơi đùa và yêu thương sẽ chậm phát triển tâm thần, thậm chí là trầm cảm. Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng yêu thương, ôm, tương tác và chơi với con có tác dụng mạnh mẽ trong việc phát triển trí thông minh của trẻ. Sự kết nối yêu thương được hình thành giữa bạn và con bạn và sự tương tác trực tiếp của bạn với con bạn sẽ tạo nền tảng cho các kỹ năng tư duy cao hơn của con bạn. Cha mẹ là những người “phản hồi các tín hiệu của con họ một cách kịp thời và thích hợp” và “cung cấp một cơ sở an toàn” để trẻ khám phá thế giới.

2. Một số lưu ý khác khi bạn muốn con cái phát triển thông minh vượt bậc 

  • Hạn chế cho con bạn xem TV, sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng: Con bạn không nên xem TV trước 2 tuổi. Theo dõi việc xem TV của con bạn và chọn lọc các chương trình mà trẻ xem. Để con bạn xem TV quá nhiều khiến trẻ không thể thực hiện các hoạt động quan trọng hơn đối với não bộ đang phát triển của trẻ, như chơi, giao lưu và đọc sách.
  • Khuyến khích con bạn có thái độ “có thể làm được”: Hãy làm điều này ngay cả khi nhiệm vụ mà con bạn đang cố gắng làm là khó. Thưởng cho trẻ những món quà và khen ngợi nếu trẻ có thể làm được một việc khó.
  • Cho phép con bạn tự suy nghĩ và giải quyết vấn đề: Tránh việc luôn giải quyết vấn đề cho con bạn. Thay vào đó, hãy gợi ý cho trẻ về cách tự giải quyết vấn đề.
  • Cho phép con bạn chấp nhận rủi ro và thất bại: Những đứa trẻ không mạo hiểm và trải qua thất bại hay đau đớn như ngã xe hoặc thua trong các cuộc thi có thể phát triển lòng tự trọng và ám ảnh kém, đồng thời có thể hạn chế khả năng sáng tạo và tự học hỏi. Ngoài ra, không nên giải cứu con bạn quá nhanh. Hãy để trẻ tự giải quyết vấn đề để chúng có thể rút kinh nghiệm.

Cuối cùng, nếu bạn là những bậc phụ huynh quá bận rộn thì đừng ngại gọi ngay Mori-Mori. Với đội ngũ trợ lý gia đình chuyên nghiệp sẽ giúp bạn việc nhà, còn bạn sẽ có được thời gian bên cạnh con cái nhiều hơn nhé! 

Bài viết liên quan

27 Tháng 02 Năm 2020

MORI - ĐI TÌM NGƯỜI NẤU ĂN TẠI GIA CHUYÊN NGHIỆP

Mori luôn đồng hành cùng người Phụ nữ Việt trên hành trình làm vợ đảm, mẹ hiền. Chúng tôi không chỉ san sẻ phần nào gánh nặng dọn dẹp gia đình trên đô...

27 Tháng 02 Năm 2021

Cách làm sạch nồi bị cháy rất hữu ích

Trong quá trình nấu nướng, hơn một lần bạn sẽ gặp trường hợp nồi chảo bị cháy khét. Vậy trường hợp này xử lý thế nào? Hãy cùng Mori – Mori tìm hiểu ng...

25 Tháng 02 Năm 2021

Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng cần chuẩn bị sao cho chu đáo?

Chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng thế nào để mang lại nhiều tài lộc. Rằm tháng Giêng mua những gì, Rằm tháng Giêng nên cúng chay hay mặn, hãy cùng tìm...
Đặt lịch nhanh